Tin tức & Sự kiện
Bản tin Elcom

Công nghệ xử lý hình ảnh viễn thám của Elcom nỗ lực bảo đảm an ninh quốc phòng

time 20 tháng 03, 2023

Nhằm góp phần bảo đảm an ninh quốc phòng cũng như phát triển nông nghiệp, tài nguyên - môi trường,... Elcom đã và đang tiến hành nghiên cứu, phát triển công nghệ xử lý ảnh viễn thám đa ứng dụng, nỗ lực vì sự hưng thịnh Quốc gia.

Cùng với những thành tựu từ cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, vai trò của công nghệ trong bảo vệ an ninh quốc phòng càng được coi trọng hơn bao giờ hết. Kết hợp công nghệ viễn thám và hệ thống thông tin địa lý (GIS - Geographic Information System) được kỳ vọng sẽ giúp giải quyết hiệu quả các bài toán cấp thiết về an ninh quốc phòng hiện nay. 

Nhận thấy ý nghĩa của công nghệ xử lý ảnh viễn thám trong việc nâng cao vị thế quân sự Quốc gia, đặc biệt là đảm bảo nền Quốc phòng toàn dân, Elcom đã bước đầu nghiên cứu, ứng dụng và phát triển dòng sản phẩm chuyên dụng cho mảng này. Đây cũng là tiền đề để Elcom đưa công nghệ xử lý ảnh viễn thám mở rộng ứng dụng sang các lĩnh vực như nông nghiệp, tài nguyên - môi trường, quản lý đô thị,...

1. Công nghệ xử lý ảnh viễn thám và nhu cầu ứng dụng tại Việt Nam

Dữ liệu ảnh viễn thám là dữ liệu có được từ các thiết bị chụp, máy quét trên không hoặc vệ tinh. Xử lý ảnh viễn thám là việc tận dụng kỹ thuật, phương pháp hiện đại trong quá trình xử lý ảnh nhằm phân tích nguồn dữ liệu ảnh thu lại từ vệ tinh hay thiết bị chụp trên không, phục vụ một mục đích cụ thể.

Theo Chiến lược phát triển viễn thám Quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn 2040 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt (Quyết định số 149/QĐ-TTg ngày 01/02/2019), mục tiêu đặt ra đến năm 2023 là làm chủ công nghệ chế tạo chế tạo vệ tinh viễn thám, hệ thống trạm thu nhận, xử lý dữ liệu viễn thám, trạm điều khiển vệ tinh viễn thám, hệ thống chụp ảnh bề mặt Trái Đất từ các thiết bị bay không người lái, khinh khí cầu; xây dựng hệ thống trạm thu, hệ thống xử lý dữ liệu, cơ sở dữ liệu ảnh viễn thám quốc gia đáp ứng nhu cầu phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng.

Điều này cho thấy sự quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong việc phát triển lĩnh vực viễn thám quốc gia, bao gồm cả việc xử lý ảnh viễn thám. Nhu cầu sử dụng các kỹ thuật xử lý ảnh vệ tinh ở Việt Nam được dự đoán sẽ gia tăng trong các năm tới đây. Ứng dụng phổ biến của các kỹ thuật này ở Việt Nam như:

  • Nông nghiệp: Sử dụng ảnh vệ tinh để theo dõi mùa vụ, quản lý tài nguyên đất đai, dự báo thiên tai và xác định nhu cầu tưới tiêu.

  • Khai thác tài nguyên: Sử dụng ảnh vệ tinh để giám sát và quản lý các hoạt động khai thác tài nguyên như khoáng sản, dầu khí, đất đai, rừng và môi trường.

  • Quản lý đô thị: Sử dụng ảnh vệ tinh để giám sát và phân tích các hoạt động đô thị như quản lý giao thông, xây dựng đô thị, quản lý chất lượng không khí và môi trường.

  • Bảo vệ môi trường: Sử dụng ảnh vệ tinh để giám sát và quản lý các hoạt động bảo vệ môi trường như giảm thiểu chất thải, theo dõi diện tích rừng và bảo vệ các khu bảo tồn thiên nhiên.

  • Quân sự và an ninh: Sử dụng ảnh vệ tinh để giám sát và phân tích các hoạt động quân sự và an ninh như giám sát biên giới, giám sát các hoạt động của các nhóm khủng bố và giám sát các hoạt động quân sự của quốc gia khác.

2. Tiềm năng thị trường, phát triển và ứng dụng công nghệ xử lý ảnh viễn thám của Elcom 

Nhận thấy tầm quan trọng, xu hướng trong tương lai, Trung tâm R&D kết hợp với Khối Presale Elcom đã triển khai nghiên cứu, phát triển Tổ hợp thu thập và xử lý ảnh viễn thám đa nguồn, hỗ trợ các Bộ ban ngành trong công tác quản lý Nhà nước đạt hiệu quả cao.

2.1. Ứng dụng trong Quân sự & An ninh

Mô phỏng bản đồ địa hình tác chiến 3D

Mô phỏng địa hình 3D cho khu vực biên giới, khu vực tác chiến đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển chiến lược quân sự và kế hoạch hành động. Các mô hình địa hình chân thật đảm bảo việc thực hiện mọi chiến lược, kế hoạch hiệu quả hơn, an toàn hơn.

Ngoài ra, việc sử dụng công nghệ mô phỏng địa hình 3D cũng cung cấp cho nhà quản lý quân sự một phương tiện để đánh giá, cải thiện khả năng lực lượng quân sự trong những tình huống khác nhau. Do đó, việc nghiên cứu, phát triển phương pháp mô phỏng địa hình 3D là rất cần thiết trong lĩnh vực quân sự an ninh quốc phòng.

Phát hiện đối tượng qua ảnh viễn thám

Ứng dụng do Elcom phát triển có khả năng phát hiện, nhận dạng, phân loại đối tượng đặc thù như máy bay, tàu chiến, xe cộ,... từ hình ảnh thu thập được, làm giàu, trực quan hóa đối tượng trên ảnh nhằm theo dõi giám sát phương tiện, hỗ trợ công tác trinh sát và truy vết đối tượng.


Hệ thống Elcom phát hiện, thống kê các đối tượng xe cộ, tàu thuyền, máy bay

Phát hiện thay đổi cơ sở hạ tầng

Ảnh viễn thám cùng dữ liệu GIS là hai phương tiện không thể thiếu trong quá trình xác định thay đổi về cơ sở hạ tầng và hành vi xây dựng trái phép, cung cấp thông tin, chứng cứ cho cơ quan chức năng trong quá trình điều tra.

Không chỉ giảm thiểu thời gian, chi phí so với phương pháp truyền thống, sử dụng công nghệ xử lý hình ảnh viễn thám còn làm tăng độ chính xác, chi tiết trong việc thu thập thông tin. Từ đó, người quản lý đưa ra những quyết định, hành động kịp thời, sáng suốt hơn, góp phần bảo vệ, cải thiện cơ sở hạ tầng của địa phương.

2.2. Theo dõi khai thác tài nguyên

Quản lý tài nguyên rừng

Ứng dụng viễn thám là giải pháp tối ưu nhất trong việc quản lý tài nguyên rừng, đặc biệt là ở Quốc gia có diện tích rừng rộng lớn như Việt Nam.  Áp dụng công nghệ xử lý ảnh viễn thám, Elcom cung cấp giải pháp tự động giám sát sự thay đổi mặt đất, từ đó phát hiện hành vi khai thác, phá hoại hay theo dõi các khu vực tái trồng rừng.


Ứng dụng xử lý ảnh viễn thám trong quản lý tài nguyên rừng

Quản lý tài nguyên nước

Ứng dụng của Elcom đóng vai trò quan trọng trong việc phân tích, giám sát hoạt động khai thác, bồi đắp, lấn biển, cung cấp thông tin chi tiết về vị trí và vùng thay đổi. Từ những phát hiện nhỏ trong cảnh quan tự nhiên, cơ quan quản lý sẽ đưa ra quyết định phù hợp, chính xác hơn trong việc sử dụng tài nguyên.

Phân tích đa dạng tài nguyên

Việc phân tích tài nguyên trên mặt đất như đất đai, thảm thực vật, cơ sở hạ tầng, đất trống và các loại tài nguyên tự nhiên khác phục vụ cho mục đích quản lý, theo dõi tài nguyên trong thời gian dài. Bên cạnh đó, tính năng phân tích tài nguyên cũng giúp xác định vấn đề gặp phải, rủi ro tiềm ẩn, từ đó đưa ra giải pháp phù hợp để quản lý tài nguyên hiệu quả hơn.

2.3. Bảo vệ môi trường

Xác định tràn dầu

Elcom cung cấp giải pháp tiên tiến trong việc giám sát ô nhiễm môi trường. Với sự kết hợp giữa công nghệ ảnh viễn thám và phân tích hình ảnh, ứng dụng phát hiện, xác định vị trí có dầu tràn trên bề mặt nước nhằm đưa ra cảnh báo về ô nhiễm, nhờ vậy, nâng cao chất lượng bảo vệ môi trường, tài nguyên thiên nhiên.

Xác định cháy rừng

Kiểm soát mức độ lây lan, song song với xác định chính xác khu vực cháy là hành động quan trọng nhằm giảm thiểu tác hại của cháy rừng. Ngoài việc sử dụng phương pháp truyền thống, công nghệ xử lý ảnh viễn thám có khả năng tự động xác định vị trí cũng như diện tích cháy. Việc này giúp cho nhà quản lý đưa ra biện pháp phòng cháy, chữa cháy kịp thời, nhanh chóng, hiệu quả.


Ứng dụng xử lý ảnh viễn thám xác định vị trí cháy rừng tại một vùng ảnh lớn


Với thế mạnh là một doanh nghiệp Make in Vietnam, phát triển sản phẩm bởi đội ngũ người Việt để giải quyết những bài toán của đất nước, Elcom hiện đang là một trong những đơn vị đầu tiên phát triển công nghệ xử lý ảnh viễn thám ứng dụng trong an ninh quốc phòng tại Việt Nam.

Trong khi những sản phẩm có mặt trên thị trường hiện nay hướng tới giải quyết vấn đề dân sự hay tài nguyên môi trường, Elcom tận dụng thế mạnh kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực an ninh quốc phòng để tối ưu, tùy chỉnh công nghệ nhằm đáp ứng chức năng, nhiệm vụ đảm bảo an ninh quốc phòng, tạo bước đà mở rộng thị trường sang các Bộ ban ngành khác.

Thêm vào đó, so với các sản phẩm cùng lĩnh vực đến từ Quốc tế có cách thức sử dụng và lối tư duy chiến lược khác biệt, Elcom thấu hiểu đặc thù yêu cầu tác chiến của Việt Nam. Nhờ vậy, dễ dàng đưa dòng sản phẩm này đáp ứng yêu cầu nghiệp vụ theo nhu cầu khách hàng. Từ đó hỗ trợ tối đa khả năng tác chiến, nâng cao hiệu quả, giảm thiểu chi phí, thiệt hại về nhân lực trong quá trình bảo vệ Tổ quốc ở thời bình.

Có thể nói, đây là một trong những lĩnh vực mang tầm ảnh hưởng lớn đối với sự phát triển của một đất nước. Dựa trên bước đà hiện có, Elcom đã, đang và sẽ liên tục hoàn thiện, không ngừng nâng cấp giải pháp, nhằm góp sức mình cho quá trình gìn giữ nền Quốc phòng toàn dân cũng như đảm bảo môi trường sống an toàn cho người dân trong giai đoạn tới.