Tin tức & Sự kiện
Bản tin Elcom

ELCOM phát triển thành công Phần mềm khai báo và quản lý thu gom chất thải từ tàu thuyền

time 24 tháng 05, 2022

Hợp tác cùng Cục Hàng hải Việt Nam, Cảng vụ Hàng hải TP Hồ Chí Minh, ELCOM đã phát triển và triển khai thành công Phần mềm khai báo, quản lý thu gom chất thải từ tàu thuyền.

Thách thức bảo vệ môi trường biển Việt Nam 

Việt Nam là quốc gia bờ biển trải dài trên 3.200 km. Nằm ở vị trí trung tâm đa dạng sinh học của các vùng biển nhiệt đới, biển Việt Nam có nguồn tài nguyên phong phú, là nơi án ngữ của nhiều trục giao thông huyết mạch trên biển. Với tiềm năng phát triển lớn, biển được đánh giá là địa bàn quan trọng để đưa kinh tế đất nước đi lên.

Tuy nhiên, dù mới chỉ khai thác một phần tiềm năng kinh tế biển, tình trạng suy thoái tài nguyên biển, ô nhiễm đại dương đã và đang diễn ra hết sức nghiêm trọng tại Việt Nam.

Theo báo cáo của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP), Việt Nam là một trong những quốc gia có lượng rác thải nhựa nhiều nhất thế giới. Nước ta đứng thứ 4 trên 20 quốc gia ở top đầu, với khoảng 0,28-0,73 triệu tấn/năm, tương đương 6% tổng lượng rác thải nhựa ra biển khắp toàn cầu.


Việt Nam thuộc TOP quốc gia có lượng rác thải nhựa nhiều nhất thế giới - Ảnh: Internet

Hệ thống khai báo và quản lý thu gom chất thải từ tàu biển - Nỗ lực “xanh hoá” biển Việt Nam

Đứng trước tình trạng ô nhiễm biển hiện nay, với nỗ lực bảo vệ môi trường biển, ELCOM vinh dự đồng hành cùng Cảng vụ Hàng hải Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Cục Hàng hải Việt Nam phát triển Hệ thống phần mềm khai báo và quản lý thu gom chất thải từ tàu biển - Thuộc Dự án “Rethinking Plastics – Circular Economy Solutions to Marine Litter”.

Mục tiêu chung ở giai đoạn đầu của dự án là cải thiện quy trình quản lý và thông tin chất thải tàu biển tại Cảng Cát Lái thuộc khu vực cảng biển TP.HCM. Sau khi ứng dụng thành công, hệ thống có thể được phổ biến rộng rãi, tới tất cả các cảng biển Việt Nam trong tương lai.

Phần mềm được phát triển để cung cấp đầy đủ tính năng cần thiết cho công tác phát hiện, thông báo và quản lý chất thải từ tàu biển. Bao gồm:

  • Module quản lý hoạt động thu gom chất thải

  • Module quản lý người dùng

  • Module quản lý danh mục thông tin tàu, bến cảng, cầu cảng, đại lý, chủ tàu, khai thác, thông tin chất thải

  • Module quản lý log hệ thống

  • Module báo cáo thống kê

  • Module quản lý ký số điện tử USB token, ký số HSM

  • Module quản lý thông báo, gửi thông báo đến người sử dụng qua email

  • Phân hệ quản lý thông tin public ra website, công bố thông tin về kết quả hoạt động thu gom chất thải, các văn bản chấp thuận của Cảng vụ; danh sách tài liệu hướng dẫn, danh sách mẫu khai báo, danh sách đơn vị thu gom chất thải, bảng giá dịch vụ.


Hệ thống phần mềm khai báo và quản lý thu gom chất thải từ tàu biển do ELCOM phát triển

Đây là phần mềm "made by ELCOM", do chính đội ngũ kỹ sư lập trình giàu năng lực và kinh nghiệm của ELCOM nghiên cứu, phát triển. Khi tiến hành ứng dụng, triển khai rộng rãi, phần mềm được kỳ vọng sẽ đồng hành cùng Bộ Giao thông Vận tải, Tổng Cục Hàng hải và những tổ chức liên quan để nâng cao công tác quản lý rác thải từ tàu thuyền, góp phần đáng kể vào giảm thiểu rác thải ra biển.


Phần mềm của ELCOM được kỳ vọng sẽ có nhiều đóng góp trong việc cải tạo và gìn giữ môi trường biển Việt Nam - Ảnh: Internet

Với sự nỗ lực, quan tâm chỉ đạo sát sao và quyết liệt từ các cơ quan Bộ ngành, ELCOM tin rằng việc ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý thu gom chất thải trên tàu thuyền sẽ là một trong những tiền đề để làm xanh bờ biển Việt Nam, từ đó thúc đẩy phát triển nền kinh tế biển hiệu quả hơn nữa.


Sôi nổi hoạt động đào tạo cập nhật sản phẩm, công nghệ mới tại Elcom
Sôi nổi hoạt động đào tạo cập nhật sản phẩm, công nghệ mới tại Elcom
time 30/03/2024
Ngày 30/03/2024, chương trình đào tạo giải pháp, sản phẩm, công nghệ mới cho Elcomers đã diễn ra tại phòng M2, tòa nhà công ty với sự tham gia và thảo luận hào hứng từ nhân sự thuộc nhiều phòng ban.
Elcom và Công an Thừa Thiên Huế tổ chức tập huấn, chuyển giao công nghệ camera giám sát
Elcom và Công an Thừa Thiên Huế tổ chức tập huấn, chuyển giao công nghệ camera giám sát
time 22/03/2024
Được sự đồng ý của lãnh đạo Công an tỉnh, phòng PV01 đã phối hợp với Elcom tổ chức chương trình đào tạo, tập huấn và chuyển giao công nghệ cho hệ thống camera giám sát an ninh công cộng và trật tự an toàn giao thông.
Elcom và Tập đoàn Sơn Hải đón tiếp đoàn công tác Bộ GTVT khảo sát ITS Nha Trang - Cam Lâm
Elcom và Tập đoàn Sơn Hải đón tiếp đoàn công tác Bộ GTVT khảo sát ITS Nha Trang - Cam Lâm
time 20/03/2024
Mới đây, đại diện từ Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã có chuyến tham quan, khảo sát hệ thống giao thông thông minh (ITS) do Elcom triển khai cho tuyến cao tốc Nha Trang - Cam Lâm và có những đánh giá tích cực.
Khoác tấm áo xanh, Elcomer tự hào lan tỏa yêu thương qua chiến dịch tình nguyện vùng cao
Khoác tấm áo xanh, Elcomer tự hào lan tỏa yêu thương qua chiến dịch tình nguyện vùng cao
time 18/03/2024
Ngày 16/03/2024 vừa qua, “chuyến xe tình nguyện” của Elcom đã dừng chân tại xã Mường Chiềng (Đà Bắc, Hòa Bình) trong chương trình thăm khám và cấp phát thuốc miễn phí cho bà con nơi đây.
Elcom phối hợp cùng Ribbon tổ chức hội thảo giới thiệu giải pháp bảo mật thoại với Bộ Công an
Elcom phối hợp cùng Ribbon tổ chức hội thảo giới thiệu giải pháp bảo mật thoại với Bộ Công an
time 14/03/2024
Sáng ngày 14/03/2024, hội thảo đã diễn ra tại phòng M2, tòa nhà Elcom nhằm giới thiệu và demo giải pháp bảo mật thoại với nhiều điểm khác biệt gây chú ý.