Tin tức & Sự kiện
Bản tin Elcom

Elcom phối hợp Meteksan giới thiệu Hệ thống chế áp Drone với Bộ Công An

time 03 tháng 10, 2023

Bộ Công An Việt Nam đã có buổi hội thảo trao đổi với Công ty Meteksan (Thổ Nhĩ Kỳ) về Hệ thống KAPAN chế áp Drone với sự phối hợp tổ chức của Công ty Cổ phần Công nghệ - Viễn thông Elcom.


Hội thảo có sự tham gia của Viện khoa học, các Đơn vị Kỹ thuật, nghiệp vụ trực thuộc Bộ Công an cùng đại diện công ty Elcom và Meteksan.

Mở đầu chương trình, đại diện Bộ Công an đã phát biểu khai mạc và tuyên bố lý do hội thảo. Theo đó, lĩnh vực phát hiện và áp chế Drone đang được quan tâm ở nhiều quốc gia trên thế giới và Việt Nam không phải ngoại lệ.

Việt Nam được biết đến là một quốc gia với đặc điểm địa lý dài hẹp và vùng biển Đông rộng lớn. Chính vì vậy, đảm bảo an ninh Quốc gia là một trong những nhiệm vụ hàng đầu. Thông qua hội thảo, các đơn vị tham gia có thể hiểu thêm về công nghệ chế áp Drone của Meteksan, cũng như có thêm thông tin để tiếp tục nghiên cứu và làm chủ công nghệ này tại Việt Nam.

Được biết, Meteksan Defence là công ty con của tập đoàn Bilkent (Bilkent Holding) ở Thổ Nhĩ Kỳ. Tập đoàn này sở hữu trường đại học Bilkent, do đó, Meteksan đã kết hợp với Đại học Bilkent để nghiên cứu, sáng tạo và sản xuất những sản phẩm công nghệ cao.

Đây là một trong những công ty hoạt động trong lĩnh vực An ninh Quốc phòng lớn nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ. Công ty đã thực hiện các dự án có tổng giá trị trên 1 tỷ USD, trong đó hầu hết là các dự án cho Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ. Các sản phẩm công nghệ của Meteksan đã đặt chân đến hơn 15 quốc gia ở nhiều Châu lục và sẵn sàng xuất khẩu tới những quốc gia khác.

Đại diện công ty Meteksan Defence cho biết, nhằm góp phần bảo đảm việc kiểm soát biên giới và các khu vực quan trọng, công ty Meteksan cung cấp các sản phẩm kiểm soát trên đất liền, trên biển và cả trên không. Đối với công tác kiểm soát bầu trời, Meteksan giới thiệu Hệ thống KAPAN phát hiện và đánh chặn Drone.

Thị trường Drone trên thế giới hiện đang phát triển nhanh với tốc độ chóng mặt. Điều này kéo theo sự phát triển của các hệ thống “anti” Drone. Hệ thống chế áp Drone KAPAN phát hiện cả những đối tượng nhỏ và siêu nhỏ. Đây được xem là mối nguy hiểm tiềm tàng vì chúng không chỉ được sử dụng cho mục đích trinh sát, tình báo và thu thập thông tin mà còn để tấn công, gây ra những thiệt hại vô cùng to lớn. 

Drone có thể bay rất cao, mắt thường không trông thấy được. Ưu điểm của hệ thống KAPAN là khả năng phát hiện, ngăn chặn cả những Drone có kích thước nhỏ và siêu nhỏ với khoảng cách xa hơn các hệ thống hiện có trên thị trường.

Hệ thống có thể phát hiện Drone trong vùng có khoảng cách lên tới hơn 9km đối với Drone nhỏ và 4.4km với Drone siêu nhỏ (Trong khi các hệ thống thông thường chỉ yêu cầu 2 - 2.5km), phân biệt Drone và động vật bay, thu thập tất cả các thông tin: độ cao, hướng di chuyển, tốc độ và loại Drone,…

Hệ thống KAPAN được lắp đặt và hoạt động ở bất kỳ khu vực nào cần bảo vệ, bao gồm sân bay, đường biên giới hoặc các vị trí trọng điểm khác. Hệ thống có thể lắp đặt cố định hoặc di động trên xe, đáp ứng nhiều yêu cầu của khách hàng.

Tại hội thảo, Meteksan cũng cho biết họ sẵn sàng chuyển giao 100% công nghệ radar, bao gồm cả phần cứng, phần mềm, không chỉ đơn thuần là chuyển giao tài liệu trong khuôn khổ chuyển giao do 2 bên thống nhất.

Tiếp đó, đại diện các đơn vị tham gia đã lần lượt đưa ra nhận xét, đánh giá về tầm quan trọng của hệ thống phát hiện và đánh chặn Drone trong công tác bảo đảm An ninh Quốc phòng. Đồng thời, các đại diện cũng lần lượt đặt ra nhiều câu hỏi trao đổi cụ thể để hiểu sâu hơn về công nghệ ứng dụng trong hệ thống KAPAN.

Các đơn vị chức năng trong Bộ Công an đánh giá đây là một công nghệ tiên tiến và cần thiết. Theo đó, Cục đối ngoại được giao nhiệm vụ là đầu mối làm việc với Meteksan cũng như Elcom để phối hợp với đơn vị Chủ trì dự án lập báo cáo Bộ, trước khi triển khai các bước kế tiếp theo chỉ đạo của Bộ.

Buổi hội thảo đã mở ra cơ hội để Meteksan giới thiệu thêm những sản phẩm/giải pháp khác mà Hãng cung cấp, bao gồm các sản phẩm kiểm soát trên không, trên biển và đất liền.

Cùng với đó, đây cũng là dịp để Elcom tiếp cận, trao đổi và nắm bắt nhu cầu nghiệp vụ của các khối Kỹ thuật khác thuộc Bộ Công an, từ đó tiếp tục nghiên cứu, phát triển những dòng sản phẩm/giải pháp công nghệ có tính ứng dụng cao, hiệu quả, phù hợp với Bộ.


Ông Phan Chiến Thắng - Chủ tịch HĐQT Elcom và đại diện phía công ty Meteksan trong buổi làm việc trước đó tại trụ sở Elcom

Trước đó, đại diện Meteksan cũng đã có buổi làm việc với đại diện Công ty Elcom để trao đổi chi tiết, chuyên sâu về công nghệ phát hiện và chế áp Drone cho Bộ Công an và các sản phẩm/giải pháp cho Bộ Quốc phòng.


Meteksan và các đơn vị thuộc Bộ Công an đã có nhiều trao đổi hữu ích trong lần gặp mặt này

Kết thúc chương trình, đại diện Bộ Công an đã có gửi lời cảm ơn đại diện Meteksan - Thổ Nhĩ Kỳ và các đơn vị có mặt tham dự, đồng thời đề ra yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu, đề xuất điều kiện chuyển giao công nghệ cho Việt Nam: Trước hết là cơ sở hạ tầng, trình độ, cơ chế, sau đó là cách thức, thời gian, kinh phí chuyển giao, đào tạo,… để có thể tiến đến sự hợp tác tốt đẹp trong tương lai.