Tin tức & Sự kiện
Bản tin Elcom

Video-based vital sign: Elcom nhanh chóng nắm bắt xu hướng công nghệ mới

time 15 tháng 11, 2022

Mới đây, Trung tâm R&D Elcom đã nghiên cứu và phát triển thành công công nghệ video-based vital sign - một trong những xu hướng công nghệ mới nhất trong ngành Y tế - Chăm sóc sức khỏe.

Chăm sóc sức khỏe thông minh là lĩnh vực đang được tập trung, đẩy mạnh tại Elcom trong thời gian gần đây. Việc nghiên cứu công nghệ phục vụ cho các sản phẩm, nền tảng y tế thông minh như: 1SK, Televital,... là một trong những mục tiêu mà trung tâm R&D hướng đến trong giai đoạn mới.

Video-based vital sign là gì?

Vital sign - Dấu hiệu sinh tồn (hay còn gọi là dấu hiệu sống) là một nhóm gồm 4 đến 6 dấu hiệu thể lực quan trọng nhất, cho biết trạng thái sống còn của cơ thể. Các dấu hiệu này thường bao gồm: Nhịp tim, nhiệt độ, mạch, huyết áp, nhịp thở, độ bão hòa oxy trong máu (SpO2).

Video-based vital sign do Elcom nghiên cứu và phát triển được hiểu là phương pháp xác định các chỉ số sinh tồn thông qua camera. Vậy, Video-based vital sign hoạt động như thế nào?

Khi hô hấp, tim đưa máu lưu thông tới mọi nơi trên cơ thể, đặc biệt là não bộ, gây ra sự thay đổi về màu sắc và độ đậm nhạt trên da. Về cơ bản, mắt thường không thể nhìn thấy. Tuy nhiên, sự thay đổi này có thể được phát hiện thông qua phân tích giá trị trung bình của các thành phần kênh màu đỏ và xanh từ các khung hình kết hợp với công thức, nhằm khuếch đại sự thay đổi.

Làm chủ công nghệ để tối ưu hiệu quả đầu tư

Các thành viên tham gia dự án thuộc nhóm nghiên cứu công nghệ AI và IoT đã tiến hành khảo sát thị trường. Nhận thấy, đây là một trong những xu hướng công nghệ đang được tập trung đầu tư mạnh tại nhiều quốc gia trên khắp thế giới. Đồng thời, công nghệ này cũng hoàn toàn phù hợp với định hướng của 1SK - Nền tảng chăm sóc sức khỏe thông minh do công ty phát triển.

Bên cạnh đó, nếu kết hợp với một số nền tảng công nghệ nước ngoài sẽ dẫn đến chi phí tích hợp và vận hành khá cao, không phù hợp với thị trường Việt Nam. Do đó, nhóm dự án đã chủ động nghiên cứu, đánh giá tính khả thi của việc làm chủ công nghệ và tự phát triển sản phẩm.

Sau quá trình thu thập dữ liệu và liên tục cải thiện, nâng cấp, hệ thống cho ra kết quả có độ chính xác cao (sai số khoảng +/-2 đơn vị) dù không cần thông qua tiếp xúc trực tiếp như các phương pháp truyền thống. Các chỉ số có thể đo lường được bao gồm: Nhịp tim, chỉ số hô hấp và SpO2.


Một quy trình lấy mẫu và thử nghiệm của nhóm nghiên cứu

Bước phát triển mới cho các nền tảng chăm sóc sức khỏe thông minh

Trước đó, Nền tảng tập thể dục và chăm sóc sức khỏe thông minh 1SK đã cho ra mắt những thiết bị đo chỉ số sinh tồn theo phương pháp tiếp xúc. Khi tích hợp thành công video-based vital sign, người dùng có thể theo dõi các chỉ số này bằng phương pháp không tiếp xúc. Kết nối với hệ sinh thái đã có, công nghệ này sẽ hỗ trợ quá trình tư vấn, khám chữa bệnh từ xa hiệu quả hơn.

Thông qua các chỉ số sinh tồn đo lường được từ camera, bác sĩ, chuyên gia y tế có cơ sở đưa ra chẩn đoán, phát hiện biến chứng. Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể tự theo dõi sức khỏe tại nhà, tình trạng và diễn tiến bệnh lý (nếu có) mà không cần mất nhiều thời gian đến cơ sở y tế hoặc chi phí mua những loại thiết bị khác nhau.

Anh Trần Huy Tùng - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển sản phẩm (R&D) cho biết: “Video-based vital sign là công nghệ có tiềm năng phát triển mạnh mẽ. Trong tương lai, nhóm dự án sẽ bổ sung thêm nhiều tính năng mới bao gồm: Phân tích các bệnh lý liên quan đến da liễu; đo lường các chỉ số huyết áp, tuần hoàn; quét toàn bộ cơ thể (body scan) để gợi ý chương trình luyện tập phù hợp,...”


Sôi nổi hoạt động đào tạo cập nhật sản phẩm, công nghệ mới tại Elcom
Sôi nổi hoạt động đào tạo cập nhật sản phẩm, công nghệ mới tại Elcom
time 30/03/2024
Ngày 30/03/2024, chương trình đào tạo giải pháp, sản phẩm, công nghệ mới cho Elcomers đã diễn ra tại phòng M2, tòa nhà công ty với sự tham gia và thảo luận hào hứng từ nhân sự thuộc nhiều phòng ban.
Elcom và Công an Thừa Thiên Huế tổ chức tập huấn, chuyển giao công nghệ camera giám sát
Elcom và Công an Thừa Thiên Huế tổ chức tập huấn, chuyển giao công nghệ camera giám sát
time 22/03/2024
Được sự đồng ý của lãnh đạo Công an tỉnh, phòng PV01 đã phối hợp với Elcom tổ chức chương trình đào tạo, tập huấn và chuyển giao công nghệ cho hệ thống camera giám sát an ninh công cộng và trật tự an toàn giao thông.
Elcom và Tập đoàn Sơn Hải đón tiếp đoàn công tác Bộ GTVT khảo sát ITS Nha Trang - Cam Lâm
Elcom và Tập đoàn Sơn Hải đón tiếp đoàn công tác Bộ GTVT khảo sát ITS Nha Trang - Cam Lâm
time 20/03/2024
Mới đây, đại diện từ Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã có chuyến tham quan, khảo sát hệ thống giao thông thông minh (ITS) do Elcom triển khai cho tuyến cao tốc Nha Trang - Cam Lâm và có những đánh giá tích cực.
Khoác tấm áo xanh, Elcomer tự hào lan tỏa yêu thương qua chiến dịch tình nguyện vùng cao
Khoác tấm áo xanh, Elcomer tự hào lan tỏa yêu thương qua chiến dịch tình nguyện vùng cao
time 18/03/2024
Ngày 16/03/2024 vừa qua, “chuyến xe tình nguyện” của Elcom đã dừng chân tại xã Mường Chiềng (Đà Bắc, Hòa Bình) trong chương trình thăm khám và cấp phát thuốc miễn phí cho bà con nơi đây.
Elcom phối hợp cùng Ribbon tổ chức hội thảo giới thiệu giải pháp bảo mật thoại với Bộ Công an
Elcom phối hợp cùng Ribbon tổ chức hội thảo giới thiệu giải pháp bảo mật thoại với Bộ Công an
time 14/03/2024
Sáng ngày 14/03/2024, hội thảo đã diễn ra tại phòng M2, tòa nhà Elcom nhằm giới thiệu và demo giải pháp bảo mật thoại với nhiều điểm khác biệt gây chú ý.