Tin tức & Sự kiện
Thị trường - Công nghệ

Top 11 đồng metaverse coin đáng quan tâm nhất 2024

time 17 tháng 04, 2024

Mỗi đồng metaverse coin đều có thể mang đến cơ hội tham gia vào thế giới kỹ thuật số, đồng thời giúp nhà đầu tư thu lại nguồn lợi nhuận hấp dẫn.

Metaverse (Vũ trụ ảo) là sự kết hợp giữa thế giới ảo và trải nghiệm của con người, hoàn toàn thay đổi cách chúng ta tương tác với Internet. Khi metaverse phát triển từ một khái niệm tương lai thành hiện thực hữu hình, bối cảnh của các loại tiền điện tử liên quan cũng thay đổi nhanh chóng.

Việc xác định những đồng coin hệ metaverse tiềm năng thực sự là một thách thức vì có nhiều dự án cạnh tranh nhau để giành được sự chú ý và đầu tư. Trong bài viết này, hãy cùng Elcom tìm hiểu về đồng coin metaverse tiềm năng 2024.

1. Metaverse coin là gì?

Tiền điện tử metaverse (metaverse coin) là loại tiền tệ chuyên biệt trong metaverse và các dự án liên quan. Chúng đóng vai trò là huyết mạch trong thế giới kỹ thuật số.

Metaverse coin là một danh mục phụ của tiền điện tử, cho phép người dùng mua bán tài sản kỹ thuật số và token không thể thay thế (NFT - Non-fungible tokens), bao gồm bất động sản, tiện ích và hình đại diện.

Những token này phục vụ nhiều mục đích khác nhau cho hệ sinh thái ảo. Một số hoạt động như trao đổi tiền tệ trong trò chơi, cho phép người chơi mua vật phẩm độc quyền và nâng cấp hình đại diện của họ.

Chúng cũng hoạt động như các token quản trị, trao quyền cho chủ sở hữu định hình tương lai của dự án yêu thích bằng cách bỏ phiếu đối với những đề xuất quan trọng. Ngoài ra, nhiều loại tiền điện tử metaverse thể hiện quyền sở hữu tài sản kỹ thuật số như đất đai hoặc NFT duy nhất, cung cấp cho người dùng quyền kiểm soát không gian ảo và sáng tạo của họ.

2. Các đồng coin metaverse tiềm năng năm 2024

Có nhiều dự án liên quan đến metaverse dự kiến ​​sẽ gây bão trong năm nay. Bao gồm:

2.1. Internet Computer (ICP)

Giao thức Internet Computer cung cấp cho lập trình viên một nền tảng phi tập trung để tạo ra các chương trình. Đó là giao thức Web3 cho phép ứng dụng phi tập trung (dApps - Decentralized application) chạy hoàn toàn trên chuỗi mà không cần đến các “oracle” đắt tiền, cầu nối không an toàn hoặc kết nối mạng đám mây.

Nó được phát triển bởi một tổ chức phi lợi nhuận của Thụy Sĩ có tên là Dfinity Foundation. Kể từ khi ra mắt vào tháng 5 năm 2021, dự án đã đạt vốn hóa thị trường 5,7 tỷ USD. Dự án này cũng nhận tài trợ từ nhiều nhà đầu tư uy tín.

Sứ mệnh của ICP là thay thế internet tập trung ngày nay bằng một phiên bản phi tập trung hơn.

Hiện nay, Internet đang bị thống trị bởi những gã khổng lồ công nghệ. ICP hướng tới mục tiêu phá vỡ sự kiểm soát tập trung này bằng cách trao quyền cho người dùng khám phá, trải nghiệm Internet tiên tiến chạy trên hợp đồng thông minh (smart contract), từ đó đạt tốc độ nhanh hơn và giảm yêu cầu tính toán.

Internet Computer hiện vẫn là một trong những loại tiền metaverse phổ biến nhất trong ngành và mã thông báo này còn rất nhiều tiềm năng để phát triển mạnh mẽ.


Trong thời gian trở lại đây, sự quan tâm của các nhà đầu tư đối với token này đã giảm đi một chút nên giá của nó không còn cao như trước - Ảnh: Internet

2.2. Stacks (STX)

Hầu hết các token metaverse đều xây dựng dựa trên Ethereum, nhưng Stacks (STX) đưa metaverse thẳng tới Bitcoin (BTC), loại tiền điện tử đầu tiên.

Chuỗi khối Layer-1 này kết nối với Bitcoin thông qua cơ chế bằng chứng chuyển giao của Stacks. Do đó, những người khai thác Bitcoin hiện có thể tạo mã thông báo STX mới bằng Bitcoin của họ.

Stacks ra mắt chính thức vào năm 2021 với sự hỗ trợ từ những công ty đầu tư mạo hiểm hàng đầu, bao gồm Winklevoss Capital, Y Combinator và Digital Money Group. Dự án Stacks đã “mở khóa” số vốn BTC lên tới 500 tỷ USD.

Ngoài ra, Stacks là dự án tiền điện tử đầu tiên được Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC - the Securities and Exchange Commission) phê duyệt để bán. Do đó, Stacks được coi là đồng coin metaverse tiềm năng, một lựa chọn khá an toàn và vững chắc khi quyết định đầu tư vào metaverse coin.

2.3. Decentraland (MANA)

Decentraland (MANA) không chỉ là một đồng coin đơn thuần, nó còn là một thế giới ảo nhộn nhịp mà người dùng có quyền sở hữu và xây dựng. Nhà đầu tư có thể sở hữu đất NFT, tổ chức sự kiện, bán hàng hóa ảo,... Tất cả những hoạt động thú vị này đều chạy trên MANA.

Sự bùng nổ gần đây của các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO - Decentralized autonomous organization), trò chơi và thậm chí cả tuần lễ thời trang ảo cho thấy tiềm năng rất lớn của Decentraland.

Việc đầu tư vào đồng metaverse coin này có nhiều hứa hẹn dù nó vẫn đang trong quá trình xây dựng.

2.4. Axie Infinity (AXS)

Giữa đại dịch COVID-19, Axie Infinity (AXS) nổi lên là trò chơi Play-to-earn (chơi để kiếm tiền) phổ biến nhất, lấy cảm hứng từ những trò chơi nổi tiếng như Pokemon và Tamagotchi.

AXS vượt xa tiền điện tử đơn thuần, tạo ra trải nghiệm metaverse thu hút và tràn đầy sức sống. Tại đây, người dùng sở hữu và nhân giống các Axies độc đáo và duy nhất, tham gia đấu trường và xây dựng đế chế ảo trên vùng đất Lumina.

Với mô hình “chơi để kiếm tiền”, người dùng sẽ kiếm mã thông báo AXS bằng cách thể hiện kỹ năng chơi game của mình, cũng như đóng góp cho hệ sinh thái trò chơi thông qua trao đổi NFT và tham gia quản trị.

Axie Infinity có tới 250.000 người chơi mỗi ngày. NFT của nó cũng được mua và bán bên ngoài trò chơi với mức giá thay đổi tùy thuộc vào mức độ hiếm của chúng.


Axie Infinity là một trong những trò chơi đi đầu xu hướng “Play-to-earn” - Ảnh: Internet

2.5. The Sandbox (SAND)

The Sandbox là một thế giới ảo dựa trên công nghệ chuỗi khối (blockchain). Dự án ra mắt vào năm 2018 trên Ethereum, mang đến trải nghiệm chơi game tuyệt vời cho người chơi bằng cách tạo ra nhiều thử thách khác nhau và giúp họ kiếm phần thưởng.

Tuy nhiên, vào năm 2022, dự án đã chuyển sang Layer-2 của Polygon để tận dụng các giao dịch rẻ hơn, nhanh hơn và thân thiện với môi trường hơn. The Sandbox tích hợp thêm nhiều tính năng như: Trình chỉnh sửa voxel, cung cấp thị trường để người dùng tải lên, xuất bản và bán các tác phẩm voxel này; Game Maker cho phép người dùng tạo nội dung hoạt hình mà không cần kiến ​​thức về mã hóa trước đó.

Sandbox mang đến một cách tiếp cận phi tập trung cho trò chơi, nhằm mục đích giải phóng người dùng khỏi những hạn chế của các nhà xuất bản trò chơi truyền thống, cho phép chính người chơi xây dựng, phát triển và chia sẻ trò chơi với toàn quyền kiểm soát nội dung của mình.

Sandbox được coi là một trong những đồng tiền hệ metaverse phổ biến nhất, nắm giữ mức vốn hóa thị trường khổng lồ lên tới 1 tỷ USD. Dự án hoạt động với hai token SAND và LAND, phối hợp với nhau để tạo thành xương sống cho mô hình kinh tế của vũ trụ ảo.

2.6. Ape Coin

Ape Coin là một dự án metaverse sáng tạo thiết kế để hỗ trợ hệ sinh thái thịnh vượng của Câu lạc bộ Du thuyền Bored Ape nổi tiếng. Câu lạc bộ Du thuyền Bored Ape là nơi sở hữu một trong những bộ sưu tập nghệ thuật NFT lớn nhất.

Để khai thác mức độ phổ biến của dự án, Ape Coin đã được chuyển cho mọi chủ sở hữu NFT Bored Ape hoặc Mutant Ape vào tháng 3 năm 2022. APE đóng vai trò là phương tiện giao dịch trong “Ape metaverse” và cũng sử dụng trong các vấn đề liên quan đến biểu quyết và quản trị.


Chức năng chính của APE Coin là “metaverse hóa” các hoạt động của dự án, tạo ra một không gian ảo độc lập trong thế giới thực - Ảnh: Internet

2.7. Render Token (RNDR)

Render Token (RNDR) là nhân tố chính trong metaverse, tập trung vào kết xuất bộ xử lý đồ họa (GPU) phi tập trung. Nó kết nối người sáng tạo với các tài nguyên GPU nhàn rỗi, giúp việc kết xuất có thể truy cập được và tiết kiệm chi phí hơn.

Sử dụng công nghệ blockchain, RNDR đảm bảo tính bảo mật và minh bạch trong các giao dịch. Tổ chức Mạng kết xuất (RNF - The Render Network Foundation) đã được thành lập gần đây, đánh dấu bước tiến quan trọng hướng tới sự phân cấp. Cơ chế cân bằng thiêu hủy và đúc tiền (BME - burn and mint equilibrium) cũng được đề xuất nhằm mục đích giảm phát RNDR trong dài hạn.

RNDR gần đây đã chứng kiến ​​​​sự gia tăng đáng kể về giá trị, phản ánh tiềm năng của nó trên thị trường kết xuất 3D đang rộng mở. Với mô hình quản trị dựa vào cộng đồng, RNDR có vị trí tốt trong không gian phát triển metaverse và tiền điện tử.

2.8. Bizverse (BIVE)

BIVE là token chính của Bizverse, sử dụng trong việc giao dịch, mua bán, cho thuê gian hàng và tài sản cũng như tham gia quản trị và đặt cược để nhận thưởng. Theo đó, Bizverse tạo môi trường thực tế ảo cho các nhãn hàng và người dùng tham gia vào metaverse.

Mục tiêu của Bizverse là tăng cường giá trị khách hàng, hiệu quả kinh doanh thông qua chuyển đổi số và công nghệ. Từ đó, tái tạo các hoạt động xã hội và kinh tế trong vũ trụ ảo, cho phép người dùng sống, làm việc và tham gia hoạt động kinh doanh như ở thế giới thực.

Trong metaverse của Bizverse, người dùng có thể tham quan triển lãm, trung tâm thương mại, mua sắm, giao dịch hàng hóa, tìm kiếm cơ hội hợp tác và đầu tư. Họ sẽ thấy quảng cáo, ghé thăm gian hàng và kết nối với người khác thông qua sự kiện.

2.9. MultiversX (EGLD)

MultiversX (EGLD), tiền thân là Elrond, một nền tảng blockchain được tối ưu hóa cho khả năng mở rộng và hiệu suất, tập trung vào metaverse. Nó sử dụng tính năng phân đoạn trạng thái thích ứng (Adaptive State Sharding) và bảo vệ bằng chứng cổ phần ( Secure Proof of Stake) để nâng cao hiệu suất và bảo mật.

Vào năm 2022, nền tảng này đổi tên để nhấn mạnh sự phát triển của metaverse, giới thiệu các sản phẩm mới như xFabric - một mô-đun blockchain có khả năng tùy chỉnh; hay xPortal - một ứng dụng metaverse toàn diện; và xWorlds - một mạng lưới siêu dữ liệu có thể tương tác.

Đồng coin EGLD, một phần không thể thiếu của nền tảng, sử dụng cho giao dịch, đặt cược và quản trị. Dự án được đánh giá là một hệ sinh thái đa dạng, bao gồm nhiều ứng dụng cho giao dịch phi tập trung, thanh toán và thị trường NFT.


MultiversX đặt mục tiêu kết nối thế giới vật lý và kỹ thuật số, định vị là nhân tố chủ chốt trong miền metaverse đang phát triển - Ảnh: Internet

2.10. Theta Network (THETA)

Theta Network (THETA) đang xây dựng đường trục video tốc độ cao của metaverse. Nền tảng này hướng tới cung cấp khả năng phân phối ngang hàng (peer-to-peer) cho các buổi hòa nhạc ảo, trò chơi không gián đoạn và sự kiện trực tiếp (livestream) mượt mà.

Người xem và người truyền phát đều có thể nhận được mã thông báo khi tham gia, tạo thành một cộng đồng công bằng hơn, gắn kết hơn.

2.11. WEMIX (WEMIX)

WEMIX, một phần của hệ sinh thái lớn WEMIX3.0, là một nền tảng trò chơi blockchain tập trung vào những dịch vụ phi tập trung và dựa trên trải nghiệm. Nó có hệ sinh thái toàn diện với những nền tảng như WEMIX PLAY dành cho trò chơi blockchain; NILE dành cho DAO và NFT; WEMIX.Fi dành cho tài chính phi tập trung. 

WEMIX sử dụng mô hình kinh tế mã thông báo giảm phát (deflationary tokenomics), cân bằng tăng trưởng và giảm nguồn cung cấp mã thông báo để đảm bảo tính bền vững của hệ sinh thái.

Việc kết nối với các đối tác quan trọng và cam kết của nhà cung cấp với hệ sinh thái Web3 mở rộng, an toàn làm nổi bật vai trò của WEMIX với tư cách là một trong những hệ sinh thái dẫn đầu trong trò chơi và công nghệ blockchain.

Trên đây là Top 11 đồng coin metaverse nổi bật năm 2024. Đầu tư vào metaverse coin, giống như bất kỳ khoản đầu tư nào vào thị trường tiền điện tử, đều ẩn chứa những rủi ro đi kèm với tiềm năng hấp dẫn. Hiểu được những yếu tố này là rất quan trọng đối với các nhà đầu tư muốn điều hướng lĩnh vực metaverse.

Nguồn tham khảo:

https://mudrex.com/learn/top-metaverse-tokens-2024/


Lỗ hổng hợp đồng thông minh và cách giảm thiểu rủi ro
Lỗ hổng hợp đồng thông minh và cách giảm thiểu rủi ro
time 29/05/2024
Hợp đồng thông minh tự động thực hiện nhiệm vụ được giao khi có sự kiện cụ thể xảy ra. Chúng thường được sử dụng để xử lý các luồng tài nguyên và dữ liệu lớn, do đó thu hút những kẻ tấn công mạng muốn đánh cắp dữ liệu.
Ứng dụng AI trong chuyển đổi số: Vai trò và tác động
Ứng dụng AI trong chuyển đổi số: Vai trò và tác động
time 23/05/2024
Việc áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) đã và đang thay đổi quá trình chuyển đổi số khi doanh nghiệp triển khai công nghệ để nâng cao trải nghiệm khách hàng, tăng lợi thế cạnh tranh và doanh thu.
Xu hướng chuyển đổi số năm 2024
Xu hướng chuyển đổi số năm 2024
time 22/05/2024
Xu hướng chuyển đổi số 2024 xoay quanh trí tuệ nhân tạo, giảm thiểu chi phí, thích ứng với sự thay đổi nhanh chóng và không ngừng của công nghệ.
Tác động của GenAI tới Big Data: Chuyển đổi Khoa học Dữ liệu
Tác động của GenAI tới Big Data: Chuyển đổi Khoa học Dữ liệu
time 20/05/2024
AI tạo sinh có tiềm năng tạo ra nhiều giá trị cho quy trình kinh doanh, cung cấp động lực đáng kể cho sự phát triển công nghệ trong doanh nghiệp, đặc biệt là khi kết hợp với Dữ liệu lớn.
Tác động của GenAI tới Big Data: Chuyển đổi Khoa học Dữ liệu
Tác động của GenAI tới Big Data: Chuyển đổi Khoa học Dữ liệu
time 15/05/2024
AI tạo sinh có tiềm năng tạo ra nhiều giá trị cho quy trình kinh doanh, cung cấp động lực đáng kể cho sự phát triển công nghệ trong doanh nghiệp, đặc biệt là khi kết hợp với Dữ liệu lớn.